Nguyên lý hoạt động của biến tần

 Biến tần là gì?

– Biến tần là vật dụng biến đổi mẫu điện xoay chiều ở tần số này thành loại điện xoay chiều ở tần số khác chắc điều chỉnh được.

 Nguyên lý hoạt động của biến tần

– Nguyên lý cơ bản làm việc của bộ biến tần cũng khá đơn giản. thứ nhất, nguồn điện xoay chiều một pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn một chiều bằng phẳng. giai đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều sở hữu giá trị ko lệ thuộc vào tải và với giá trị ít nhất 0.96. Điện áp 1 chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. thủ tục này trên sự thật được vận hành thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực mang cổng phương pháp ly) bằng biện pháp điều chế độ rộng xung (PWM). Nhờ tiến bộ của kỹ thuật vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực Trên thực tế, tần số chuyển mạch xung cứng cáp lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.


– Hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha ở đầu ra chắc chắn thay đổi giá trị biên độ và tần số vô cấp tuỳ theo bộ điều khiển. Theo học thuyết, giữa tần số và điện áp với 1 quy luật nhất định tuỳ theo chế độ điều khiển. Đối mang tải mang mô men ko đổi, tỉ số điện áp – tần số là ko đổi. Tuy thế có tải bơm và quạt, quy luật này lại là hàm bậc 4. Điện áp là hàm bậc 4 của tần số. Điều này có mặt đặc tính mô men là hàm bậc hai của tốc độ đam mê có cần của tải bơm/quạt do bản thân mô men cũng lại là hàm bậc hai của điện áp.

– Hiệu suất chuyển đổi nguồn của những bộ biến tần cực kỳ cao vì tiêu dùng những bộ linh kiện bán dẫn công suất được phân phối theo kỹ thuật tiên tiến. Nhờ vậy, năng lượng tiêu thụ xấp xỉ bằng năng lượng cần bởi hệ thống.

– xung quanh ra, biến tần trên sự thật đã kết hợp cực kỳ phần đông điều khiển khác nhau thích hợp chủ yếu các mẫu phụ tải khác nhau. ngay bây giờ biến tần có phối hợp cả bộ PID và yêu thích mang đa dạng chuẩn truyền thông khác nhau, rất say mê cho việc điều khiển và giám sát trong hệ thống SCADA.