đảm bảo quyền hạn chính đáng của người sử dụng thép

Liên quan đưa ra quyết định sơ bộ của Bộ dịch vụ thương mại Mỹ (DOC) trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD), thuế chống trợ cấp (CVD) so với dòng sản phẩm tôn mạ & thép cán nguội của nước ta, Bộ Công thương, hiệp hội cộng đồng   giá thép hình mạ kẽm nhúng nóng việt nam (VSA) đã có các động thái tích cực nhằm mục đích bảo đảm an toàn quyền hạn hợp pháp của những doanh nghiệp.

 

 

 

Áp mức thuế cao bất phù hợp

Cục quản trị cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết, những C.ty California Steel Industries and Steel Dynamics, Inc., đã đệ đơn kiện lên DOC về thép mạ việt nam. đơn vị phân phối thép Mỹ cho rằng các doanh nghiệp (DN) thép việt nam đã không có các ảnh hưởng đáng chú ý để tạo ra thành phẩm sau cùng. Theo quy định của Mỹ, để bổ sung cập nhật dòng sản phẩm của nước thứ ba vào lệnh áp thuế hiện hành (điều tra lẩn tránh thuế AD/CVD), DOC cần được chú ý các yếu tố: dòng sản phẩm nhập khẩu từ 1 nước thứ ba cùng loại với dòng sản phẩm bị áp thuế; trước lúc nhập khẩu vào Mỹ, sản phẩm này đã đc hoàn thiện hoặc Gia Công từ sản phẩm sản xuất ở nước bị áp thuế; các bước Gia Công hoặc hoàn thiện ở nước thứ ba là “nhỏ hoặc không đáng kể”; trị giá của hàng chế tạo ở nước bị áp thuế “chiếm phần đông tổng trị giá của máy đc xuất khẩu sang Mỹ” and tiếp nối DOC sẽ quyết định việc điều tra là thiết yếu để ngăn cản việc lẩn tránh thuế.

Ngày 5-12-2017, DOC đã đưa ra quyết định   Bảng giá thép hộp  sơ bộ trong vụ việc điều tra AD và CVD đối với thép các-bon chống ăn mòn (thường được gọi là tôn mạ) và thép cán nguội nhập khẩu từ việt nam, sơ bộ khẳng định việc lẩn tránh thuế so với hai sản phẩm này là có thật, chi tiết là từ Trung Quốc qua nước ta để xuất đi sang Mỹ. vì thế, phía Mỹ đã đưa ra mức áp thuế rất cao, bao hàm cả thuế AD and CVD cho hai sản phẩm này: 238,48% so với tôn mạ & 522,23% đối với thép cuộn cán nguội, nếu nguồn gốc vật liệu sản xuất là từ thép cán nóng của China and không có tác động nhiều để ra sản phẩm ở đầu cuối. trên cơ sở ra quyết định sơ bộ của DOC, Hải quan Mỹ sẽ bước đầu thu tiền đặt cọc đối với tôn mạ và thép cán nguội nhập khẩu từ VN nếu những sản phẩm này được chế tạo từ vật liệu là thép cán nóng của China. Khoản tiền đặt cọc sẽ tương đồng với mức thuế AD và CVD mà Mỹ đang vận dụng cho tôn mạ & thép cán nguội có xuất xứ Đài Loan Trung Quốc như đã nêu ở trên. các DN sẽ không hẳn đặt tiền cọc nếu chứng tỏ được rằng tôn mạ and thép cán nguội không được chế tạo từ thép cán nóng của China.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 11 tháng năm 2017, lượng thép cuộn cán nóng nhập khẩu từ China đạt gần 100 nghìn tấn, chỉ chiếm 2% tổng lượng thép cuộn cán nóng nhập khẩu về nước ta. nguyên vật liệu này được dùng để làm chế tạo tương đối nhiều loại sản phẩm thép khác nhau chứ không chỉ có sản xuất tôn mạ và thép cuộn cán nguội. Từ nay đến ngày 16-2-2018, thời điểm đưa ra quyết định sau cùng áp dụng mức thuế chống bán phá giá, Mỹ sẽ cử các đoàn chuyên gia sang VN làm việc, khẳng định bắt đầu các sản phẩm thép cuộn cán nguội & tôn mạ của VN.

Tích cực hợp tác với DOC

Theo hoạch toán của VSA, hiện sản lượng xuất khẩu tôn mạ của việt nam sang Thị Trường Mỹ khoảng 200 nghìn tấn/năm; Trong đó, chủ yếu từ ba doanh nghiệp thép lớn là Tôn Hoa Sen, Tôn Đông Á and VSC, đều là các doanh nghiệp có phần trăm nội địa hóa hơn 40%. thay mặt VSA cho rằng, các cáo buộc của DN Mỹ là thiếu cơ sở, bởi sản phẩm của những DN thép việt nam nêu trên đều phải sở hữu nhà máy sản xuất quy mô lớn and đạt tỷ lệ trong nước hóa cao. Mặt khác, từ trước đến nay, theo VSA, phía Mỹ không đưa ra luật pháp chi tiết về hàm lượng giá trị gia tăng của hàng hóa xuất khẩu từ việt nam, cho nên cáo buộc điều tra nói trên sẽ gây tương đối nhiều gian khổ cho những DN xuất đi khi bị đánh thuế chung.

Ngay sau khi DOC đưa ra quyết định sơ bộ, Bộ Công thương đã khẳng định: Điểm mấu chốt trong sự việc này là Mỹ đã đi Ngược lại thông lệ của bản thân mình, khi không coi quá trình thay đổi biểu đạt ở bên trên là quá trình "chuyển đổi đáng kể”, việc những DN VN sản xuất và marketing thép, kế tiếp xuất sang thị trường Mỹ là thực tiễn Thương mại dịch vụ thông thường. Thông lệ từ trước tới nay của quốc tế tương tự như của Mỹ, thép cán nóng qua giải quyết và xử lý để biến thành thép cán nguội, sau đó thường xuyên giải quyết và xử lý để trở thành tôn mạ được coi là 1 sự "chuyển đổi đáng kể", chính vì vậy, tôn mạ chế tạo tại VN, dù sử dụng đầu vào là thép cán nóng của nước khác, vẫn được coi là dòng sản phẩm của việt nam (có xuất xứ Việt Nam).

VSA cho biết, sẽ có được kế hoạch hành động để đảm bảo quyền and công dụng chính đáng của DN, hợp với luật pháp tại những hiệp định có liên quan của Tổ chức Thương Mại thế giới (WTO). VSA cũng khuyến cáo những DN thép tích cực phối hợp khi DOC thẩm tra tại chỗ. Hiện các DN đều sẵn sàng cung ứng, sẵn sàng các tài liệu chứng tỏ nguồn gốc vật liệu đầu vào & hàm lượng giá trị ngày càng tăng đối với từng mặt hàng tôn mạ and thép cuộn cán nguội chế tạo ở việt nam, sẽ tập hợp ý kiến đề xuất thành văn bạn dạng. đại diện công ty cổ phần Tôn Đông Á cho biết thêm, các sản phẩm thép cán nóng, nguyên vật liệu để chế tạo ra tôn mạ xuất đi sang thị trường Mỹ đều đc DN nhập khẩu trọn vẹn từ nhật bản. công đoạn chế tạo tôn mạ đc thực hiện qua bốn bước: thép cán nóng được tẩy gỉ sét, sau đó cán nguội, phủ kim loại tổng hợp, rồi đc phủ màu để biến thành tôn mạ màu, do đó cáo buộc những DN VN không tồn tại ảnh hưởng đáng chú ý để tạo nên thành phẩm ở đầu cuối là thiếu cơ sở. Theo quan điểm của VSA, sản xuất thép cán nguội và thép tôn mạ của nước ta là những quy trình quan trọng trong quy trình sản xuất khép kín của một xí nghiệp sản xuất thép dẹt tân tiến. các DN đã chi tiêu hàng ngàn triệu USD để kiến thiết dây chuyền sản xuất thép cán nguội & mạ kẽm với những dòng thiết bị máy móc tiên tiến số 1 trái đất. Trong số đó, quy trình cán nguội là 1 bước quan trọng trong dây chuyền cán thép dẹt, tạo nên giá trị gia tăng từ 30 đến 40% giá thành dòng sản phẩm. vì vậy, cán nguội Chưa hẳn là khâu "gia công hay lắp ráp" mà là “sự biến hóa căn bản" để tạo nên sản phẩm mới với những đặc điểm ưu việt hơn thép cuộn cán nóng. Sự đổi khác triệt để này được thể hiện trong những công việc chuyển dịch mã HS code hàng hóa.

thời hạn tới đây, hiệp hội cộng đồng Thép nước ta sẽ phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ dịch vụ thương mại, Bộ Công thương để theo dõi cốt truyện tiếp theo của vụ việc. Chính phủ & DN nước ta đã hợp tác, cung ứng khá đầy đủ thông tin theo yêu cầu của cơ quan khảo sát Mỹ. Trong đó, VN cam đoan việc đổi khác từ thép cán nóng sang thép cán nguội and tôn mạ phải được nhìn nhận là sự "chuyển đổi đáng kể" như DOC từng Tóm lại trước đây & vì vậy, không có hành vi lẩn tránh thuế như DOC cáo buộc. bên trên thực tế hiện thời, hầu như các dòng sản phẩm thép của nước ta đã có phần trăm nội địa hóa không hề nhỏ, đủ tiêu chuẩn để lấy xuất xứ “Made in Việt Nam”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng