Cách ngắt bơm tự động khi nước không chảy qua vòi trên cao

Máy bơm tăng áp được sử dụng nhiều trong các gia đình hiện nay, nhằm phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt, cá nhân hàng ngày. Đa số bể nước đều để ở trên cao ít là 3m, chính vì thế khi mà bơm nhà bạn không tự ngắt khi nước không chảy là điều cần phải quan tâm. Có thể gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày khi mà không có nước cho sinh hoạt. Bơm sẽ vẫn chạy, tốn điện năng hơn nữa còn gây ồn. Khi mà nguồn nước hết, bơm vẫn hoạt động thì nên làm thế nào để bơm tự ngắt khi không bơm được nước.

>> Tìm hiểu thêm về máy bơm nước công nghiệp

Tìm hiểu thông tin ở dưới đây nhé.

  1. Có thể lắp thêm cái rơ le thời gian song song với công tắc dòng chảy. Khi bơm bắt đầu chạy thì rơ le thời gian chưa tác động nên bơm chạy bình thường. Sau thời gian đặt mà nước chưa lên thì rơ le thời gian sẽ ngắt bơm. Nhưng nhược điểm của nó là khi rơ le thời gian đã ngắt thì nó sẽ ngắt luôn. Khi đó phải cắt điện để rơ le thời gian trở về trạng thái ban đầu.
  2. Phao điện đóng (nước bể cạn) –> Máy bơm chạy –>Rơ le thời gian hạt động trong 2 phút –> Nếu công tắc dòng chảy thứ nhất ở đầu ra của máy bơm phát hiện nước –> Máy bơm tiếp tục bơm –> Nếu công tắc dòng chảy phát hiện ko có nước ở vòi ra —> Tắt máy bơm –> Nếu công tắc dòng chảy thứ 2 lắp ở đầu vào máy bơm phát hiện nước –> Bật máy bơm –> Bơm đầy bể phao điện ngắt bơm.
  3. Bảo vệ bơm chạy khô nước không tải dòng tiêu thụ nhỏ trong thời gian 2 phút –> ngắt. Có nước dòng đạt định mức –> chạy.

Không có nước ngắt –> cứ cách đều 1,2,3 tiếng đồng hồ tùy ý tự lặp lại khởi động bơm, không cần biết có nước hay không. Bạn kẹp đo dòng lúc bơm chạy khô và lúc có nước xem thử chênh lệch nhiều không .Có thể dùng TI lấy tín hiệu ra độ mạch điện tử chuyên dùng dể hơn ./.

  1. Bạn mua 1 công tắc dòng chảy,1 timer đôi bạn lắp theo mạch sau khi hết nước phao điện đóng lại contactor(R) có điện đóng các tiếp điểm cấp nhuồn cho MB hoạt động. Nếu MB hoạt động mà ko có nước ra thì công tắc dòng chảy đóng lại cấp điện cho Timer HĐ. Sau 1 t/g (tùy chỉnh ở timer 5-10s) tiếp điểm thường đóng của T mở ra ngắt điện khỏi MB, đồng thời đóng lại tiếp điểm thưởng mở của T cấp cho đèn báo. Sau 1t/g (tùy chỉnh T 30-60m) tiếp điểm thuòng mở của T được mở ra đồng thời tiếp điểm thường đóng của T được đóng lại MB hoạt đọng trở lại. Chu trình được lặp đi lặp lại cho đến khi nước đầy hay tắt CB. Chú ý là timer đôi nhé loại điều chỉnh được đơn vị thời gian ấy( s,m,h).
  2. Rơ le lưu lượng nước (hay loại đơn giản là công tắc thìa) như vậy bạn sẽ biết rõ nước có chảy hay không. Ngoài ra nếu bạn thiết kế tự động tắt bơm thì lắp thêm rơle thời gian vào nữa. Cái này có rất nhiều cách lắp, thứ nhất là lắp 1 contac dòng chảy ngay trên đường ống trên bể. Thứ 2 là lắp bộ báo mực nước của omron ( cái này hơi mắc tiền ). Thứ 3 là xây 1 cái bể dưới đất khi nước thủy cục có nó chảy vào bể dưới đất rồi từ đó mình bơm lên. Thứ 4 là ngoài thị trường có bán sẵn bơm tích hợp contac dòng chảy bên trong cái bơm này thì được dùng nhiều lắm.

Hy vọng bài viết này đã mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích. Nếu muốn tư vấn thêm thông tin hãy gọi cho chúng tôi qua hotline: 0983.480.878 để được hỗ trợ nhé.

Trên thị trường hiện nay, cũng có rất nhiều hãng máy bơm nước nổi tiếng trên thị trường. Các bạn có thể tham khảo thêm như: bơm tsurumi, bơm matra, bơm pentax…